Phân biệt bệnh viêm khớp gout người bệnh không thể bỏ qua

Đầu gối bị sưng, cứng có thể dẫn bạn đến nghi ngờ bạn bị viêm xương khớp, nhưng thủ phạm cũng có thể là bệnh gút. Giống như nhiều người, hai bệnh đều có các triệu chứng phổ biến. Và bởi vì chúng thường xuất hiện cùng nhau, bạn có thể tự hỏi cái nào gây ra triệu chứng bệnh viêm khớp gout của bạn.

Phân biệt bệnh viêm khớp và Gout

Viêm khớp gout

Viêm khớp gout

Viêm khớp là một căn bệnh thoái hóa dần dần phá vỡ sụn đệm xương. Nó gây đau, sưng và cứng khớp ở các khớp như đầu gối, hông, ngón tay, lưng dưới và cổ.

Trong bệnh gout, tinh thể acid uric tích tụ ở các khớp. Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân to , nhưng mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay cũng có thể có liên quan.

Biết được tình trạng của bạn – hoặc liệu bạn có bị bệnh gout và viêm xương khớp hay không – có thể giúp bác sĩ điều chỉnh cách điều trị của bạn.

TÌM HIỂU:

Bệnh gout là gì – Kiến thức y học không phải ai cũng biết

Bạn có biết khi bị bệnh GOUT thường đau ở đâu?

Bệnh nào xuất hiện trước?

Các bác sĩ biết rằng bệnh gút và viêm khớp thường cùng tồn tại. Những gì các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra là bệnh nào đến trước, và liệu một bệnh này có thể thúc đẩy phát triển bệnh kia hay không.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố cho thấy những người bị nhiễm acid uric trong khớp của họ – đặc biệt là ở các khớp ngón chân, giữa bàn chân, đầu gối và ngón tay – có nhiều khả năng bị viêm khớp hơn. Những người mắc bệnh gút cũng có nguy cơ bị viêm khớp nặng hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng tinh thể acid uric có thể kích hoạt phản ứng viêm gây ra tổn thương khớp viêm khớp.

Viêm khớp gout

Phân biệt bệnh viêm khớp và gút

Mặt khác, những người bị viêm xương khớp có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn. Một giả thuyết cho rằng tổn thương chung từ viêm khớp tạo ra một môi trường khuyến khích phát triển axit uric.

Một điều kiện có thể thúc đẩy bệnh khác. Các quá trình viêm tương tự mà tổn thương khớp có thể làm giảm cả viêm khớp và bệnh gút. Và hai điều kiện này có chung một vài yếu tố nguy cơ phổ biến – bao gồm béo phì. Trọng lượng thêm cả tăng sản xuất axit uric, và khiến căng thẳng hơn trên khớp.

Thực hiện chẩn đoán

Mặc dù bệnh gout và viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến cùng một khớp – đôi khi cùng một lúc – có nhiều cách để bác sĩ của bạn phân biệt chúng.

  • Bệnh gút có xu hướng đột ngột xuất hiện với các cơn đau, sưng, ấm và đỏ ở một khớp – thường là khớp ngón chân to.
  • Viêm khớp có xu hướng mạn tính hơn, tẩy lông và suy yếu, nhưng không đột ngột như bệnh gout về sự khởi đầu của nó.

Nếu các triệu chứng một mình không xác định nguyên nhân gây đau khớp, bác sĩ có thể kiểm tra sâu hơn bằng các xét nghiệm. Loại bỏ một lượng nhỏ chất lỏng khỏi khớp bị ảnh hưởng có thể tìm thấy các tinh thể axit uric hình thành trong bệnh gút. Và các xét nghiệm hình ảnh như tia X và MRI có thể tiết lộ tổn thương khớp điển hình của viêm khớp.

Điều trị bệnh viêm khớp gout

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm khớp gout chồng chéo lên nhau. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen ( Advil, Morin ) và naproxen sodium ( Aleve ) có thể giúp làm giảm các triệu chứng như đau và sưng ở cả hai bệnh. Bệnh gout chủ yếu được điều trị bằng thuốc làm giảm axit uric.

Phong cách sống là một thành phần quan trọng khác trong việc điều trị cả hai điều kiện bệnh:

  • Đối với bệnh gút, các bác sĩ khuyên bạn nên tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao và rượu, vì chúng có thể làm tăng nồng độ acid uric.
  • Đối với viêm khớp, giảm cân có thể giúp giảm áp lực lên các khớp đau và bài tập trị liệu, chẳng hạn như yoga và tai chi có thể giảm đau và bảo vệ phạm vi chuyển động.

Đó là những đề xuất thực tế, tốt cho bệnh nhân bệnh gút, và có thể cho tất cả mọi người.

XEM THÊM:

Sử dụng thuốc Allopurinol có thể kiểm soát tốt bệnh GOUT hơn?

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị gout mạn tính lâu dài

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *