Uống nhiều bia rượu – Mắc bệnh Gout giai đoạn cuối mà không hay biết

Trong cuộc sống hiện đại, rượu bia là một phần không thể thiếu trong những cuộc hội họp bạn bè, hợp tác làm ăn,… Tuy nhiên uống nhiều bia rượu – Mắc bệnh Gout giai đoạn cuối mà không hay biết cũng là một nguyên nhân.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (trong tiếng Anh được gọi là bệnh gout), là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân sử dụng thuốc chữa bệnh gút là những người ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là ở những người uống nhiều bia rượu, đây chính là một trong số những nguyên nhân gây bệnh gút.

Dấu hiệu của bệnh Gout

Dấu hiệu của bệnh Gout

Dấu hiệu của bệnh gút?

Bệnh nhân có thể cảm nhận những cơn đau nhức xương khớp dữ dội, bị viêm đỏ, các khớp sưng tấy đỏ và rất đau. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm. Gút thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân, bàn chân, mắt cá, khớp gối, đốt ngón tay trên bàn tay, cổ tay,…Cơn đau có thể kéo dài đến mười ngày rồi hết. Sưng tấy, ê đau hết dần trong thời gian từ 7 – 14 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh gút?

Nguyên nhân gây bệnh gút có rất nhiều. Theo nghiên cứu chuyên môn, bệnh này được cho là do sự tăng cao quá độ của acid uric trong máu của người bệnh gây nên. Trong một số loại thực phẩm thiên nhiên như tất cả các loại thịt, cá (cá thu, cá trích…), thịt gia cầm, tạng động vật (gan, thận,…) đều có chất tạo acid uric.

Khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, acid uric bị phân hủy trong máu và được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi sản xuất ra một lượng dư thừa axit uric quá lớn, hoặc axit uric không được thải hết qua nước tiểu sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu. Lượng axit thừa này tích tụ lâu dần sẽ lắng đọng, kết tủa thành những tinh thể sắc nhọn dễ làm tổn thương và gây đau tại các khớp, dẫn đến đau đớn dữ dội, viêm sưng khớp ở người bệnh, là nguyên nhân gây bệnh gút.

Ngoài ra còn có các tác nhân khác có thể là nguyên nhân gây bệnh gút khác khiến cho cách trị bệnh gout trở nên khó khăn hơn như:

  • Lối sống không lành mạnh (uống nhiều rượu bia, thức uống có chứa cồn,…) sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút ở cả nam và nữ giới.
  • Bệnh gút là một bệnh có yếu tố gia đình. 25% bệnh nhân bị bệnh gút là do di truyền.

Nếu bạn là nam giới, hãy cảnh giác cao độ với chế độ ăn uống và lối sống của mình, bởi nam giới có nguy cơ bệnh gút cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Phụ nữ tuổi sau mãn kinh thì nguy cơ bị bệnh gút tăng lên.

Tác hại của rượu bia và nguy cơ bệnh gút

Trong bia có chứa hàm lượng Purin cao, tích tụ lâu trong cơ thể được chuyển hóa thành acid uric trong máu, ngoài bia ra, các đồ ăn giàu purine bao gồm các loại nội tạng động vật, thịt béo màu đỏ và một số loại đồ biển. Bia chứa hàm lượng purine cao hơn hẳn các loại đồ uống có cồn khác và các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu sử dụng nhiều bia rượu khả năng mắc bệnh gout rất cao

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đã đưa ra kết luận, nếu mỗi tuần bạn uống đều đặn 2 đến 4 cốc bia thì nguy cơ  mắc bệnh gút sẽ tăng lên 25% còn nếu bạn uống mỗi ngày ít nhất 2 cốc bia thì nguy cơ sẽ tăng lên 200% so với những người không uống. Nếu uống càng nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh gout càng cao

Bệnh gout uống nhiều bia rượu xe khiến bệnh ngày càng thêm nặng

Bệnh gout uống nhiều bia rượu xe khiến bệnh ngày càng thêm nặng

Còn phải tùy mức độ ảnh hưởng với cơ địa mỗi người sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau. Nếu bạn uống một hớp rượu mạnh mỗi ngày trong vòng 1 tháng thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh gút. Và nếu bạn uống từ 2 hớp rượu mạnh mỗi ngày trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra không có nguy cơ mắc bệnh Gout ở những người sử dụng rượu ở mức độ vừa phải. Vậy nên, người bệnh gút nên giảm hoặc dừng hẳn việc sử dụng bia hoặc rượu mạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể uống một chút rượu vang.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gout

Bệnh nhân bị gút có thể có biến chứng viêm khớp mãn tính. Có ít trường hợp bệnh gút là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sỏi thận.

Phòng ngừa bệnh gout

Phòng ngừa bệnh gout

Phòng ngừa bệnh gút

Hiện nay, gút được coi là một bệnh rất khó để ngăn ngừa triệt để. Bệnh có thể bùng phát và tái phát bất cứ lúc nào. Biết được các nguyên nhân gây bệnh gút là cách tốt nhất để mọi người có thể tự bảo vệ bản thân mình khỏi căn bệnh này. Hãy luôn giữ một chế độ sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, hạn chế ăn quá nhiều thịt và không uống nhiều đồ uống có cồn (rượu, bia,…) là bạn đã có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút cho bản thân rồi.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *