Phác đồ điều trị bệnh gout đúng đắn nhất dành cho bạn

Tình trạng bệnh gout cần được chữa trị kịp thời nếu không muốn bệnh trở nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần nắm được phác đồ điều trị bệnh gout đúng đắn nhất và phù hợp với mình. Như vậy mới mong mau chóng đầy lùi tình trạng bệnh hiệu quả.

Những điều cần biết về bệnh gout

Bệnh gout là căn bệnh xương khớp đặc biệt do các vi tinh thể urat gây nên tình trạng viêm tại các khớp. Triệu chứng đặc trưng là những đợt viêm khớp cấp tái phát nhiều lần, lượng acid uirc trong máu tăng cao gây lắng đọng tinh thể muối urat. Rối loạn chuyển hóa nhân purin trong cơ thể cũng chỉ là yếu tố tác động tăng nguy cơ gây bệnh. Nguyên nhân của bệnh được chia làm hai loại chính là gút thứ phát và gút nguyên phát. Trước khi đi tìm hiểu về phác đồ điều trị bệnh gout chúng ta cũng cần nắm rõ hai loại hình này.

phác đồ điều trị bệnh gout

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gout

BẠN ĐỌC CÓ BIẾT:

Triệu chứng bệnh GOUT bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Biến chứng bệnh gout rất NGUY HIỂM không phải ai cũng biết

Nguyên phát

Đây là tình trạng bệnh xuất hiện khi chúng ta không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Hiện tượng này thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 30 – 60 tuổi. Người bệnh có chế độ ăn nhiều đạm, purin: Ăn hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm,… càng làm cho bệnh nặng hơn.

Thứ phát

Tình trạng này thường hiếm xảy ra, nguyên nhân chủ yếu là do di truyền, hoặc do tăng sản xuất acid uric, giảm đào thải chat này gây nên. Các trường hợp sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế tế bào để điều trị bệnh ác tính, thuốc chống lao…

Phác đồ điều trị bệnh gout toàn diện

Khi người bệnh sử dụng phác đồ điều trị bệnh gout thường theo một số nguyên tắc chung nhưng chữa trị viêm khớp trong cơn gút cấp, dự phòng bệnh tái phát, ngăn ngừa lắng đọng tinh thể urat, phòng tránh các biến chứng, kiểm soát acid uric ở nồng độ phù hợp là dưới 360 mol/l với tình trạng gout chưa có hạt tophi và 320mol/l với bệnh gout có hạt tophi.

phác đồ điều trị bệnh gout

Bác sĩ hướng dẫn phác đồ điều trị bệnh gout cụ thể

Điều trị cụ thể

Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân điều trị toàn diện. Do đó, phác đồ điều trị bệnh gout cần dựa trên 2 yếu tố chính là sử dụng thuốc kết hợp chế độ ăn uống.

Sử dụng thuốc

Người bệnh sẽ được kê đơn các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để cải thiện triệu chứng và các loại thuốc giúp kiểm soát lượng acid uric trong máu. Chủ yếu sẽ là 3 loại thuốc sau đây:

  • Thuốc chống viêm Colchicin: có tác dụng giảm đau, chống viêm điều trị các cơn gút cấp. Liều lượng sử dụng phù hợp là 1mg/ngày, dùng càng sớm càng có tác dụng tốt. Phối hợp với thuốc chống viêm không steroid để hiệu quả đạt được cao hơn.
  • Thuốc kháng viêm không steroid: Indometacin, naproxen, ibuprofen, ketoprofen,… là các nhóm thuốc ức chế chọn lọc COX-2. Tuy nhiên, thuốc không sử dụng được cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận, suy gan,…
  • Thuốc giảm acid uric trong máu: Gồm có các loại thuốc ức chế tổng hợp acid uric thuốc tăng thải acid uric trong máu. Hai loại thuốc này đều được chỉ định trong cơn gút cấp. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe nên bệnh nhân cần được sự tư vấn nhiệt tình của bác sĩ trước khi đưa vào phác đồ điều trị bệnh gút của mình.

Chế độ ăn uống sinh hoạt

Người bệnh cũng cần lưu ý trong quá trình điều trị cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học thì mới mong bệnh có thể cải thiện được.

phác đồ điều trị bệnh gout

Thường xuyên luyện tập thể dục giảm bệnh gout

Hạn chế các thực phẩm nhiều purin như thịt đỏ, cá, tôm, trứng, nội tạng động vật,… Uống nhiều nước, duy trì từ 2 -3l mỗi ngày. Không uống rượu bia, thuốc lá, tấp thể dục thường xuyên.

XEM THÊM:

Một số loại thuốc đặc trị bệnh gút không thể bỏ qua

Bệnh gout nên ăn gì thì bệnh nhanh thuyên giảm?

Điều trị ngoại khoa

Nhiều bệnh nhân gút mạn tính không còn áp dụng được phác đồ điều trị bệnh gout như trên cần đến bệnh viện để được các y bác sĩ tư vấn điều trị theo phương pháp ngoại khoa. Phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi được chỉ định cho những bệnh nhân giai đoạn nặng kèm biến chứng viêm, loét, bội nhiễm tại vị trí các hạt tophi lớn.

Trên đây là một phác đồ điều trị bệnh gout đơn giản hợp lý nhất dành cho các bệnh nhân gút cấp. Hy vọng người bệnh nắm được và lưu ý hơn tới sức khỏe của bản thân. Chúc bạn mau chóng khỏe mạnh!

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *