Những điều mà bạn cần biết về cơ chế bệnh sinh Gout

Gout là một dạng viêm khớp gây ra đột ngột, cơn đau nặng nề, đau, đỏ, ấm áp, và sưng (viêm) ở một số khớp. Nó thường ảnh hưởng đến một phần tại một thời điểm, nhưng có thể ảnh hưởng đến một vài hoặc thậm chí nhiều nên cơ chế bệnh sinh Gout và những điều mà bạn cần biết.

Các ngón chân lớn thường ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng bệnh gút cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác ở chân (đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít thường xuyên hơn trong vòng tay (bàn tay, cổ tay, và khuỷu tay). Cột sống là rất hiếm khi bị ảnh hưởng.

BẠN CÓ BIẾT:

Bệnh gout là gì – Kiến thức y học không phải ai cũng biết

Những kiến thức về bệnh học GOUT không phải ai cũng biết

Vai trò của acid uric

Tăng acid uric máu (nồng độ urat vượt quá khả năng hòa tan của urat trong dịch ngoại bào) là đóng vai trò nhất định trong cơ chế bệnh sinh gout và phương pháp chữa bệnh gút hiệu quả, nhưng nó không đủ để giải thích biểu hiện lâm sàng của một cuộc tấn công tự giới hạn của viêm khớp gout cấp tính hoặc bệnh gout mãn tính.
Gout đã từng được cho là một căn bệnh của những người giàu có và nổi tiếng, chỉ gây ra do ăn quá nhiều thức ăn giàu và uống rượu vang tốt. Mặc dù chế độ ăn uống và quá mức uống rượu có thể đóng góp vào cơ chế bệnh sinh gout, chúng không phải là nguyên nhân chính của sự rối loạn.

cơ chế bệnh sinh gout

Cơ chế bệnh sinh gout

Cơ chế bệnh sinh gout là gì?

Sự bất thường của tinh thể natri urat quanh sụn khớp và phát hành sau này của họ vào các dịch khớp tinh thể urat cũng có thể hình thành trong thận, gây suy thận, sỏi thận.

Natri urat được hình thành từ axit uric, một hóa chất tự nhiên trong cơ thể. Acid uric xuất phát từ sự phân hủy tự nhiên của RNA và DNA (nguyên liệu di truyền trong tế bào). Một số thực phẩm có chứa một lượng lớn axit uric, các loại thịt đặc biệt là màu đỏ và cơ quan nội tạng (như gan và thận), một số động vật có vỏ, và cá cơm. Bệnh nhân ăn nhiều thịt và cá (và ít sữa) hoặc uống nhiều bia và rượu dường như dễ bị bệnh gout. Nhưng việc thay đổi những thói quen này có thể chỉ có một phần làm giảm khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gout một khi họ đã bắt đầu.

Acid uric trong lượng thấp vẫn hòa tan trong máu, đi qua thận và hệ tiêu hóa, và rời khỏi cơ thể như chất thải. Acid uric với một lượng cao (cao hơn 6,7 mg / dL) chính là yếu tố tiên quyết trong cơ chế bệnh sinh gout.
Lượng axit uric trong máu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào:

  • Cân nặng của bạn
  • Bạn ăn gì
  • Sức khỏe tổng thể của bạn
  • Lượng rượu mà bạn uống
  • Những loại thuốc bạn đang dùng
  • Các căn bệnh đột ngột
cơ chế bệnh sinh gout

Nguy cơ bệnh gout

XEM THÊM:

Bạn có biết acid uric bao nhiêu thì bị gout chưa?

Làm thế nào để nhận biết các biểu hiện của bệnh GOUT?

Không phải ai cũng có mức độ axit uric sẽ phát triển bệnh gout, khả năng để thoát khỏi cơ thể axit uric của thận ‘là phần được xác định bởi tính di truyền. Tuy nhiên, chỉ vì một người nào đó trong gia đình đã gout không có nghĩa là tất cả mọi người trong gia đình sẽ có những rối loạn. Thông thường, ảnh hưởng của di truyền được sửa đổi bởi các yếu tố nguy cơ nêu trên có ảnh hưởng đến acid uric, cũng như quan hệ tình dục nam giới và tuổi tác. Tất cả những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *