Chế độ ăn DASH có lợi cho sức khỏe cũng có thể ngăn ngừa bệnh gút

Chế độ ăn DASH là một chế độ ăn uống nổi tiếng nhất để thúc đẩy sức khỏe tim mạch cũng có thể làm giảm đáng kể nồng độ acid uric trong máu. Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong một số trường hợp, DASH cũng có thể làm giảm nồng độ acid uric cũng như các loại thuốc giúp ngăn ngừa bệnh gút.

Một vài thông tin về bệnh GOUT

Bệnh gút xảy ra khi axit uric dư thừa tích tụ trong máu và hình thành các tinh thể kim được lắng tụ xung quanh khớp – thường ở ngón chân cái, nhưng cũng xuất hiện ở chân, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay – dẫn đến cơn đau dữ dội , đỏ và sưng. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều người và còn đang tăng mạnh.

TÌM HIỂU THÊM:

Bệnh gout là gì – Kiến thức y học không phải ai cũng biết

Biến chứng bệnh gout rất NGUY HIỂM không phải ai cũng biết

Chế độ ăn DASH là gì?

Chế độ ăn DASH là gì?

Chế độ ăn DASH là gì?

Chế độ ăn uống DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) trong đó gồm có các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Chế độ ăn uống từ lâu đã được liên quan đến bệnh gút , đặc biệt là kích thích bùng phát; thịt đỏ, rượu (bia và rượu mạnh) và một số loại hải sản có nhiều purin, được chuyển hóa bởi cơ thể thành axit uric. Những người mắc bệnh gút thường được khuyên nên tránh những thứ này và hầu hết các loại thực phẩm khác có nhiều purin .

Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không có bằng chứng khoa học vững chắc cho thấy chế độ ăn ít purin thực sự làm giảm acid uric (mặc dù họ lưu ý có một số bằng chứng yếu, chẳng hạn như nghiên cứu quan sát). Họ đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn DASH có thể là một ngoại lệ vì nó có hàm lượng purin thấp và giàu vitamin C và sữa ít béo, cả hai đều được tìm thấy trong các nghiên cứu hữu ích trong việc làm giảm acid uric trong cơ thể.

Nghiên cứu về chế độ ăn DASH ngăn ngừa bệnh GÚT

Để tìm hiểu, nhiều người nghiên cứu và các đồng nghiệp đã phân tích, thử nghiệm lâm sàng DASH gốc. Trong nghiên cứu này, hơn 400 người tham gia ăn chế độ ăn DASH và chế độ ăn bình thường trong ba tháng. Đối với mỗi ba tháng, DASH và chế độ ăn điển hình mỗi ngày chứa các mức natri khác nhau, từ thấp (khoảng một nửa thìa cà phê) đến cao (1,5 muỗng cà phê), với mức cao nhất tương tự như những gì người bình thường tiêu thụ trong một ngày.

chế độ ăn DASH ngăn ngừa bệnh GÚT

chế độ ăn DASH ngăn ngừa bệnh GÚT

Vào thời điểm đó, kết quả của nghiên cứu ban đầu là đột phá. Họ chỉ ra rằng chế độ ăn uống DASH giảm đáng kể huyết áp cao và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngày nay, DASH được coi là nguyên mẫu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đối với nghiên cứu tiếp theo, xem xét một số lượng nhỏ bệnh nhân tiêu thụ chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn uống kiểm soát với lượng muối khác nhau trong ba tháng. Nhưng thay vì nghiên cứu huyết áp, các nhà nghiên cứu đã xem xét mức acid uric.

Giá trị acid uric máu bình thường cho nam giới và phụ nữ sau mãn kinh có thể dao động từ 3,5 đến 7,2 mg mỗi deciliter (mg / dL); đối với phụ nữ tiền mãn kinh, giá trị thấp hơn một chút. Đối với bệnh nhân bị bệnh gout hiện tại, mục tiêu là để có được acid uric ở mức dưới 6 mg / dL.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn uống DASH dẫn đến giảm tổng thể acid uric tổng thể là 0,35 mg / dL. Nhưng mức giảm đáng kể hơn khi mức bắt đầu cao hơn. Đối với những bệnh nhân có mức khởi đầu cao nhất – lớn hơn 7 mg / dL – nồng độ acid uric giảm tới 1,3 mg / dL – một tác dụng ngang tầm, các nhà nghiên cứu cho biết, với các thuốc hạ acid uric .

Tiêu thụ natri cao hơn không làm tăng nồng độ acid uric – nó thực sự làm giảm chúng, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu nói rằng họ không chắc chắn tại sao đây là trường hợp, nhưng các nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự.

Tuy nhiên, họ cảnh cáo rằng không ai nên ăn quá nhiều muối để giảm axit uric. Đối với một điều, việc cắt giảm là nhỏ – 0,3-0,4 mg / dL. Quan trọng hơn, tiêu thụ quá nhiều natri có thể có hậu quả có hại trên các khía cạnh khác của sức khỏe, đặc biệt là huyết áp.

Nhưng các nhà nghiên cứu đề nghị chế độ ăn ít DASH natri để giảm acid uric và huyết áp cao. Theo phân tích, chế độ ăn DASH dường như không chỉ làm giảm nồng độ acid uric mà còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút.

Chế độ ăn uống DASH dường như mang lại lời hứa đáng chú ý trong việc chăm sóc bệnh gút bằng cách cải thiện cả mức độ acid uric và các bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp, ảnh hưởng đến 74% bệnh nhân gút.

XEM THÊM:

Bệnh gout nên ăn gì thì bệnh nhanh thuyên giảm?

Người bệnh gout cần kiêng thức ăn gì để điều trị đạt HIỆU QUẢ cao

Những phát hiện cung cấp cho bệnh nhân bằng chứng rằng một chế độ ăn uống cụ thể có thể làm giảm urat huyết thanh. Những phát hiện này có thể hữu ích cho những bệnh nhân mắc bệnh gút, những người đang đặt câu hỏi, Tôi có thể làm gì để giúp bệnh gút của tôi? hoặc những người có tiền sử gia đình bị bệnh gout và muốn làm điều gì đó để giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh gút trong tương lai.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *