BẠN CÓ BIẾT: Biến chứng thận do GOUT gây nên

Benh Gout (trong Đông y còn gọi là bệnh Thống phong) là một dạng viêm khớp nghiêm trọng thường xảy ra với nam giới tuổi trung niên. Căn bệnh này vẫn được biết đến là nguyên nhân gây ra những hậu quả nguy hiểm cho khớp và khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng Gout gây ra biến chứng thận.

rượu bia tác nhân gây gout

Gout gây ra biến chứng thận

Nguyên nhân gây gout

Nguyên nhân hình thành Gout là do hàm lượng axit uric (hay còn gọi là muối urat) trong cơ thể cao, không được đào thải hết ra ngoài, chúng tích tụ trong cơ thể rồi bám vào khớp và các mô xung quanh gây ra tình trạng sưng tấy, đau nhức kéo dài. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Thận có vai trò lớn trong quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, theo ước tính có đến 75% lượng axit uric được lọc qua đường này. Chính vì vậy, người bị bệnh Gout lâu năm cũng sẽ mắc các bệnh liên quan đến thận.

Bệnh gout gây ra biến chứng thận

Trong các biến chứng bệnh thận do Gout gây ra, sỏi thận là căn bệnh phổ biến nhất. Với các cơ thể khỏe mạnh, hàm lượng axit uric không lớn sẽ được đào thải qua thận cùng với nước tiểu. Tuy nhiên, với cơ thể mắc bệnh Gout, hàm lượng axit uric rất cao, trong quá trình đào thải qua thận không thể tránh khỏi việc thận không thể lọc được hết khiến cho axit uric lắng đọng lại trong thận, lâu dần hình thành sỏi. Nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này mà không biết nguyên nhân sâu sa gây bệnh là do Gout nên chỉ áp dụng các phương pháp chữa trị “bề nổi”, vừa không giải quyết đươc dứt điểm được bệnh vừa khiến Gout có chuyển biến xấu hơn.

Sỏi thận là biến chứng nguy hiểm do bệnh gout gây ra

Sỏi thận là biến chứng nguy hiểm do bệnh gout gây ra

Gout gây ra biến chứng thận thứ hai là suy thận. Bệnh Suy Thận khiến chức năng đào thải các chất cặn bã nói chung ra ngoài cơ thể kém đi, sức khỏe bị suy giảm đồng thời các cơn gout cấp cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

Một số các biến chứng thường gặp khác có thể kể đến như: viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Các biến chứng này đa phần đều được phát hiện rất muộn, một phần do Gout có biểu hiện phức tạp, khó kiểm soát; một phần do người bệnh chủ quan, đi khám muộn khi các biến chứng đã nặng hơn.

Cách điều trị biến chứng thận

Các bệnh nhân Gout đã bị biến chứng sang thận thì nên tuân theo lộ trình điều trị bệnh thận trước rồi sau đó mới chữa bệnh Gout. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng hai bệnh này có mối liên hệ với nhau nên khi chữa hội chứng thận hư hay bệnh thận yếu phải tránh các yếu tố khiến Gout nặng hơn và ngược lại. Ví dụ, trường hợp bệnh nhân Gout đã bị biến chứng sang sỏi thận thì không nên tiếp tục dùng các loại thuốc làm tăng đào thải axit uric qua thận nữa, tránh việc axit này bị đọng lại nhiều hơn.

Để đề phòng các biến chứng bị phát hiện muộn, người mắc bệnh Gout nên chủ động làm các xét nghiệm liên quan đến đường tiết niệu và thận để kịp thời ngăn chặn quá trình biến chứng diễn ra. Thuốc chữa bệnh Gout tuyệt đối không nên dùng các thuốc gây suy giảm chức năng thận và đường tiết niệu. Người bệnh cũng phải đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng, tránh xa các thực phẩm giàu đạm, bia rượu,…

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *