Những kiến thức về bệnh học GOUT không phải ai cũng biết

Bạn hoặc người nhà đang bị bệnh gout hành hạ. Mỗi ngày đều phải chịu đựng những cơn đau đớn, khó chịu không yên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh học gout và những kiến thức không phải ai cũng biết, hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Đại cương bệnh học gout

Đầu tiên, bệnh học gout sẽ đưa tới cho bạn những thông tin bổ ích và đầy đủ nhất liên quan tới căn bệnh này ở mức độ khái quát như sau:

Gout là căn bệnh thường gặp phải ở những người có mức sống cao. Tại những quốc gia ở châu Âu thì tỉ lệ này chiếm khoảng 0,5% dân số, nam giới mắc bệnh gout cao gấp 10 lần so với nữ giới. Ở nước ta trong vòng nhiều năm qua số lượng bệnh nhân bị gout tấn công đang tăng cao rõ rệt.

bệnh học gout

Bệnh học GOUT

Căn bệnh này thường đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp, natri urat trong cơ thể bị lắng đọng lại tại các tổ chức trong cơ thể nên khiến acid uric trong máu tăng cao. Về lâu về dài nó sẽ hình thành nên những cục u ở những vị trí như ngón chân cái, ngón tay, bàn tay, đầu gối…

BẠN CÓ BIẾT:

Bật mí phương pháp trị bệnh gout bằng thuốc nam HIỆU QUẢ

Sử dụng thuốc Allopurinol có thể kiểm soát tốt bệnh GOUT hơn?

Cơ chế hình thành bệnh học gout

Lượng axit uric ở trong máu tăng cao, nó sẽ khiến việc bão hòa natri urat bị ảnh hưởng, từ đó xảy ra hiện tượng urat bị lắng đọng, nhất là những màng hoạt dịch tại sụn xương, khớp, tổ chức dưới da, gân, đài bể thận, nhu mô thận.

bệnh học gout

Tại các khớp xương, khi acid uric trong máu tăng cao sẽ hình thành nên những tophi vi thể bao phủ màng hoạt dịch nên dẫn tới sụn bị lắng đọng natri urat. Nếu chất dịch này đạt được ở lượng nhất định thì sẽ gây ra viêm khớp, triệu chứng của bệnh học gout dạng cấp tính.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh học gout

Những cơn đau do bệnh gout cấp đầu tiên sẽ xảy ra ở những người có độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi, hiếm khi xảy ra ở người trước 25 và sau 65 tuổi. Tỉ lệ nữ giới bị bệnh gout diễn ra ở tuổi sau mãn kinh, với nam giới càng trẻ tuổi thì biến chứng của bệnh càng nặng nề hơn.

bệnh học gout

Uống nhiều rượu bia dễ gây bệnh GOUT

Bệnh gout nếu gặp những điều kiện thuận lợi như trong bữa ăn thường xuyên uống rượu, ăn thịt, bị chấn thương, trải qua xúc cảm mạnh, sử dụng thuốc lợi tiểu, vitamin B, steroid…

Người bệnh thường xuất hiện cảm giác đau đớn vào ban đêm, không ngủ được, thông thường gout ở ngón chân cái sẽ chiếm khoảng 60 đến 70%. Lúc này khớp sẽ bị phù, sưng, đỏ, đau dữ dội, căng bóng, chỉ cần chạm nhẹ vào cũng thấy đau.

Những cơn đau thường kéo dài trong vòng nhiều ngày, nhưng trung bình từ 5 – 7 ngày, sau đó triệu chứng sẽ giảm dần. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể kèm theo một số triệu chứng khác như sốt nhẹ hoặc vừa, acid uric trong máu bị lắng đọng nhiều nên cơn đau dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

XEM THÊM:

Phác đồ điều trị bệnh gout đúng đắn nhất dành cho bạn

Kinh nghiệm chữa bệnh gout từ những sai lầm tai hại

Cùng với những kiến thức về bệnh học gout mà chúng tôi vừa mang tới ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức đầy đủ về căn bệnh này để từ đó biết cách phòng và điều trị bệnh gút hiệu quả.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *