Tìm hiểu thông tin hữu ích về bệnh gút ở người trẻ tuổi

Từ xưa đến nay, chúng ta hoàn toàn sai lầm khi đều quan niệm rằng gút chỉ xảy ra ở những người trung niên trở nên. Thực tế, cuộc sống hiện đại với thói quen ăn uống vô độ đã khiến không ít người dù mới ngoài 30 nhưng đã có tiền sử gút đến vài năm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh gút ở người trẻ tuổi để từ đó có phương án phòng tránh và điều trị nhé.

Tình trạng bệnh gút ở người trẻ tuổi

Bệnh gút ở người trẻ tuổi

Bệnh gút ở người trẻ tuổi

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Bệnh gout ở nữ giới – Tuy hiếm nhưng không hề quý

Cùng tìm hiểu chứng bệnh GOUT có chữa được không?

  • Tỷ lệ bệnh gút ở người trẻ tuổi hiện nay đang gia tăng một cách đáng báo động. Bộ Y Tế Anh đã đưa ra một con số đáng phải suy ngẫm. Năm 2004, số bệnh nhân gút ở Anh là 2658 trường hợp, sau 10 năm tức 2014, số người bị gút đã lên tới 5810 người.
  • Ở Việt Nam, các cuộc khảo sát tại một số bệnh viện lớn cho thấy những người trong độ tuổi từ 20 – 40 bị bệnh gút đã tăng lên 30% so với trước kia.
  • Đáng chú ý nhất là câu chuyện về Ozersky – một nhà văn, blogger của nhiều ấn phẩm tại Anh, ông qua đời năm 47 tuổi, và nguyên nhân tử vong lại liên quan đến căn bệnh gút. Ông bị chuẩn đoán gút từ năm 2009, bất chấp những gì bác sĩ dặn, ông tiếp tục lao vào ăn uống vô độ mặc kệ sức khỏe của mình.
  • Và kết cục xấu cuối cùng cũng xảy ra, thi thể của Ozersky được phát hiện trong khách sạn nơi ông nghỉ ngơi sau bữa tiệc karaoke trước đó. Việc khám nghiệm tử thi tiết lộ rằng bệnh tim mạch – một biến chứng của gút chính là thủ phạm gây ra cái chết bất thường này.
  • Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho những người còn trẻ tuổi, bạn hoàn toàn có thể bị bệnh gút, thậm chí mất mạng nếu coi thường sức khỏe của bản thân. Điều này cho thấy chế độ ăn uống chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến tỷ lệ bệnh gút ở người trẻ tuổi gia tăng. Liệu rằng còn lý do nào khác nữa không?

Một vài nguyên nhân khác gây ra bệnh gút ở người trẻ tuổi

bệnh gút ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh gút ở người trẻ tuổi

  • Di truyền: đừng quên rằng bệnh gút cũng có thể di truyền. Nếu gia đình bạn có nhiều người bị gút thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Người ta thấy rằng những một số người bẩm sinh có một loại gen khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric hơn so với bình thường.
  • Bệnh thận: Nếu bạn bị bệnh thận, acid uric sẽ có khả năng được sản sinh nhiều hơn và đương nhiên nguy cơ mắc bệnh gút cũng tăng lên so với người bình thường.
  • Thừa cân béo phì: béo phì không trực tiếp gây ra bệnh gút nhưng nó cũng góp phần đẩy nguy cơ bị gút tăng lên. Nguyên nhân là do ở người bị gút, khả năng đào thải axit uric giảm trong khi nồng độ axit uric trong máu vẫn tăng cao, dễ dẫn tới việc lắng đọng các hạt tinh thể gây ra gút.

XEM THÊM:

Độ tuổi mắc bệnh gout cao nhất có thể bạn quan tâm?

Bạn có biết acid uric bao nhiêu thì bị gout chưa?

Phòng tránh bệnh gút ở người trẻ tuổi không khó

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tuy rằng tỷ lệ người trẻ bị gút không quá nhiều nhưng để ngăn ngừa gút, bạn hãy thay đổi thói quen ăn uống ngay từ bây giờ. Nếu đã mắc bệnh rồi, hãy tham khảo một vài bài thuốc Đông Y thay vì việc lạm dụng thuốc giảm đau chứa nhiều tân dược.

Thân ái!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *