Các giai đoạn của bệnh gút thường gặp ở đa số bệnh nhân

Bệnh gút có mấy giai đoạn ? Mỗi giai đoạn có những đặc điểm gì ? Mức nguy hiểm của từng giai đoạn đối với bệnh nhân ? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giải đáp: Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Bệnh gút có mấy giai đoạn

Bệnh gút có mấy giai đoạn ?

Giai đoạn 1: tăng axit uric trong máu, chưa xuất hiện triệu chứng, chưa có cơn đau cấp

Bệnh gút sẽ ngày càng trở nên trầm tọng nếu người bệnh chủ quan không điều trị sớm. Bất kì một căn bệnh nào cũng đều có sự phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Bệnh gút có mấy giai đoạn cũng là câu hỏi của vô số bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này.

bệnh gút có mấy giai đoạn

Biểu hiện của bệnh gout giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu tiên, người bệnh khó có thể phát hiện bởi phải thồn qua xét nghiệm độ axit uric trong máu, bệnh nhân mới có thể biết mình có bị gút hay không.

Cũng trong giai đoạn này, nồng độ axit uric cao tuy nhiên chưa xuất hiện các cơn gút cấp. Đây mới chỉ là  Hội chứng tăng acid uric máu, chưa phải gút. Chỉ có 20% số người tăng axit uric máu trở thành bệnh nhân bệnh gút.

Tuy nhiên, không phải không có trường hợp bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu cao nhưng phải đến vài chục năm sau mới gặp cơn gút cấp đầu tiên. Bởi thế, khi có sự thay đổi bất thường các chỉ số trong cơ thể, người bệnh không nên sử dụng thuốc bừa bãi mà nên đi khám và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

XEM THÊM: Bạn có biết acid uric bao nhiêu thì bị gout chưa?

Giai đoạn 2: bệnh gút cấp tính, xuất hiện cơn đau gút cấp

Khi nồng độ axit uric máu cao đến 1 mức nào đó gặp điều kiện thuận lợi sẽ kết tủa thành tinh thể urat, và sau hàng loạt các phản ứng phức tạp của cơ thể sẽ dẫn đến cơn đau gút cấp đầu tiên.

Khi này, người bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2 của bệnh gút. Khi đưa ra câu hỏi: bệnh gút có mấy giai đoạn thì câu hỏi tiếp theo thường được đặt ra là giai đoạn nào là nguy hiểm nhất. Câu trả lời chính là giai đoạn 2 của căn bệnh, khi mà người bệnh bắt đầu cảm nhân thất những cơn đau gút cấp hoành hành.

Cơn gút cấp thường xuất hiện sau các chấn thương, sau bữa ăn nhiều đạm, uống bia rượu, khi nhiệt độ môi trường giảm, thân nhiệt hạ đột ngột. Cơn đau gút cấp có các tính chất như sưng, nóng, đỏ và mức độ đau thì rất dữ dội, thường gặp ở các chi thấp như ngón chân, mắt cá chân, gối, ngón tay,… nhưng thường hay xảy ra nhất là ở ngón chân cái.

Cơn đau đầu tiên luôn là cơn đau dữ dội nhất của bệnh gút. Có nhiều miêu tả đã từng so sánh cơn đau gút cấp như cơn đau của bệnh ung thư giai đoạn cuối. Điều ấy thể hiện bệnh gút là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến thế nào.

TÌM HIỂU: Bệnh gout cấp tính là gì? – Những phương pháp điều trị hiệu quả

Giai đoạn 3: Bệnh gút mãn tính chưa có tophi, tổn thương khớp

Sau cơn đau gút cấp lần đầu, có thể 6 tháng, 8 tháng đến cả chục năm sau, bệnh nhân gút cấp mới bị cơn đau gút cấp thứ hai, lúc này bệnh nhân ở giai đoạn gút mạn tính.

bệnh gút có mấy giai đoạn

Bệnh gout mãn tính

Ở giai đoạn 3 này, cơn đau sẽ diễn ra liên tục và dai dẳng hơn trước. Khoảng cách giữa các cơn đau cũng được rút ngắn lại. Bệnh gút có mấy giai đoạn thì có từng ấy giai đoạn người bệnh phải đối phó với cơn đau dai dẳng. Tuy nhiên, giai đoạn 3 là khoảng thời gian người bệnh chịu nhiều đau đớn liên tục nhất.

Tuy nhiên, ngay cả lúc mà bạn không cảm thấy có sự đau đớn nào của bệnh gút, bệnh gút và sự kết tủa acid uric thành urat vẫn đang thầm lặng diễn ra trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tại thời điểm không có cơn gút cấp, các tinh thể urat vẫn hiện diện trong các ổ khớp, vẫn âm thầm gây tổn thương khớp.

XEM THÊM: Bạn có biết phân biệt bệnh gút Mãn tính và Cấp tính?

Giai đoạn 4: Bệnh gút mãn tính có tophi, khớp thương tổn nặng

Song song với các cơn đau, tại các khớp, trên cơ thể bệnh nhân dần dần nổi các u cục gọi là tophi. Tophi là tập hợp các tinh thể muối urat kết tủa tại các khớp ở chân, tay, ác khớp gối, tại vành tai, tại thận, tại thành mạch máu,… Các u cục tophi sẽ làm cứng các khớp gây cản trở và mất khả năng vận động của bệnh nhân gút và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

XEM THÊM: Một số biểu hiện bệnh gút giai đoạn cuối bạn cần biết

Những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi bệnh gút có mấy giai đoạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về căn bệnh gút này.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *