Thắc mắc: Người mắc bệnh gout có được ăn cá không ?

Đã từ lâu mọi người đều có quan điểm rằng bệnh gout thì không nên ăn cá, đặc biệt là các loại cá có hàm lượng purin cao vậy có phải người mắc bệnh gout có được ăn cá không?

Trong bài “Khám phá ngay: Các món người bệnh gout tránh ăn” có nhắc đến 2 loại cá “cá trích, cá ngừ” người bệnh gout đặc biệt không nên ăn. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc liệu những loại cá khác có ăn được không? có cần loại bỏ tuyệt đối loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này ra khỏi khẩu phần ăn? Loại cá nào người bị bệnh gout vẫn có thể ăn? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Bệnh gout có được ăn cá không ?

Bệnh gout có được ăn cá không ?

Ăn cá không phải lúc nào cũng tốt

Trước tiên chúng ta đều phải thừa nhận rằng cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Trong cá có chứa nhiều đạm, vitamin D cũng như các axit béo omega-3. Đây đều là các chất không thể thiếu cho cơ thể. Chúng có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay. Riêng Axit béo Omega-3 còn được khoa học chứng minh là có tác dụng giúp phát triển não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc Alzheimer.
Ngoài ra để có một trái tim khỏe thì không thể thiếu cá trong các bữa ăn. Các chất dinh dưỡng trong cá sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, các cơn đau tim và đột quỵ.
Vitamin D có trong cá là một chất bảo vệ hệ xương rất tốt, chống khả năng xói mòn xương, khớp.

Sưng đau tại các khớp

Sưng đau tại các khớp

Vì sao bệnh gout thì không nên ăn cá

Trước hết căn nguyên gây bệnh gút là do tinh thể urat trong cơ thể quá nhiều khiến chúng lắng đọng và gây sưng đau tại các khớp. Đó là do người bệnh đã ăn quá nhiều chất đạm, ăn các thức ăn chứa nhiều purine. Mà như đã nó ở trên trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin D, axit béo omega-3….

Đặc biệt trong các loại cá biển như cá ngừ thì lại có hàm lượng purin cao. Vì vậy khi ăn quá nhiều cá có thể làm gia tăng thêm các vấn đề về gout. Các cơn đau do gout có thể kéo dài và nguy hiểm hơn.

Nên ăn các thức ăn chứa nhiều purine

Nên ăn các thức ăn chứa nhiều purine

Liệu có phải tuyệt đối người bệnh gout không được ăn cá

Tuy nhiên nếu vì thế mà kiêng tất cả các loại cá thì lại là một sai lầm. Người bị bệnh gout vẫn nên ăn cá. Người bệnh chỉ nên tránh các loại cá thịt đỏ và các loại cá như cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích, bạch tuộc… Còn lại bệnh gout vẫn có thể ăn các loại cá thịt trắng như cá hồi, cá rô phi, cá diêu hồng, cá bơn… Bởi trong các loại cá này chỉ chứa 50 – 150 mg purin/ 100 gram, mức được các bác sĩ đánh giá là không gây ảnh hưởng cho những người bị gout.

Ngoài ra, để tận dụng những chất dinh dưỡng của cá mà không lo lắng bệnh gout bạn có thể sử dụng dầu cá. Trong dầu cá vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng như Vitamin D, bổ sung EPA và DHA. Bên cạnh, Omega-3 trong dầu cá còn có tác dụng chống viêm, rất tốt cho người tri benh gut.

Tóm lại, các bác sĩ vẫn luôn khuyên người bị bệnh gout vẫn cần giữ cá lại trong khẩu phần ăn của mình. Tốt nhất là ăn cá 2 lần/tuần. Và cần tìm hiểu rõ loại cá nào nên và không nên ăn với bệnh gout. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “ Bệnh gout có được ăn cá không ?”

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *