Nhận biết và phân biệt triệu chứng bệnh GÚT – bệnh GIẢ GÚT

Triệu chứng bệnh gút và bệnh giả gút có nhiều điểm chung nhưng nếu không phân biệt được sẽ dẫn đến sai lầm trong điều trị.

Triệu chứng bệnh gút

Gút có thể tiến triển qua 4 giai đoạn:

bệnh giả gút

Triệu chứng bệnh gút ở ngón chân cái

TÌM HIỂU:

Bệnh gout là gì – Kiến thức y học không phải ai cũng biết

Cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh gút ban đỏ

 Giai đoạn 1. Nồng độ acid uric trong máu tăng cao nhưng không có triệu chứng: ở giai đoạn này điều trị thường không cần thiết. Người bình thường khi ăn thực phẩm nhiều purine cũng dẫn đến tăng acid uric trong thời gian ngắn.

 Giai đoạn 2. Viêm khớp cấp tính: Trong giai đoạn này, acid uric đã tạo nên các tinh thể trong không gian của khớp (thường là ngón chân cái) -> đau dữ dội khởi phát đột ngột (khớp bị sưng, cảm giác ấm nóng, chạm là đau). Cơn đau cấp tính thường xảy ra vào ban đêm và có thể được kích thích bởi sự căng thẳng, rượu hoặc sự hiện diện của bệnh khác. Viêm khớp cấp tính sẽ giảm dần trong 3-10 ngày dù điều trị hay không. Đợt đau cấp tiếp theo không xảy ra ngay mà có thể nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau mới xuất hiện. Đừng chủ quan! Theo thời gian, các cơn đau có thể kéo dài và xảy ra thường xuyên hơn.

 Giai đoạn 3. Khoảng thời gian giữa những đợt đau: Đây là khoảng thời gian giữa các cuộc tấn công cấp tính. Trong giai đoạn này, bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng bệnh gút nào.

➡ Giai đoạn 4. Gút mãn tính: Đây là giai đoạn mà tất cả cố gắng đều trở nên bất lực. Bệnh phát triển trong một thời gian dài (có thể đến 10 năm). Trong giai đoạn này, gút có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các khớp và đôi khi là tới thận. Nếu được điều trị tích cực, hầu hết bệnh nhân không tiến triển đến giai đoạn này.

Ai dễ bị gút nhất?

Các nhà khoa học ước tính rằng 6 triệu người trên 20 tuổi có bệnh gút. Hiếm khi trẻ em và thanh thiếu niên bị bệnh này. Đàn ông, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 40 và 50, có nhiều khả năng bị gút hơn cả. Người đã cấy ghép nội tạng cũng dễ bị bệnh gút.

Chẩn đoán gút

bệnh giả gút

Chẩn đoán gút

Gút gây khó khăn cho bác sĩ trong chẩn đoán vì các triệu chứng bệnh gút khá mơ hồ và giống một vài bệnh khác. Mặc dù hầu hết lượng acid uric trong máu của những người bị gút tăng ở một vài thời điểm, nhưng hiện tượng có thể không xuất hiện lúc viêm khớp cấp tính. Ngoài ra, chỉ riêng tăng acid uric máu không có nghĩa là đã bị bệnh gút. Trong thực tế, có nhiều người cũng có giai đoạn tăng acid uric nhưng không phát triển thành bệnh.

Để xác định bệnh gút, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch khớp bị viêm và quan sát dưới kính hiển vi để tìm các tinh thể acid uric.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Làm thế nào để nhận biết các biểu hiện của bệnh GOUT?

Biến chứng bệnh gout rất NGUY HIỂM không phải ai cũng biết

Triệu chứng bệnh giả gút

bệnh giả gút

Triệu chứng bệnh giả gút

Gút đôi khi bị nhầm lẫn với các hình thức khác của bệnh viêm khớp do cùng có chung các triệu chứng sưng đau khớp cấp tính. Một dạng viêm khớp thường bị nhầm lẫn với bệnh gút được gọi là “giả gút” hoặc bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate dihydrate (CPPD). Đau khớp, sưng đỏ trong bệnh “giả gút” cũng có thể đến đột ngột gần giống với các triệu chứng của bệnh gút. Tuy nhiên, các tinh thể gây kích ứng là canxi phosphate (không phải axit uric), do đó cách chữa hai bệnh cũng hoàn toàn khác nhau.

Nguồnhttp://bệnhgout.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *